อีเมล์ :
รหัสผ่าน :
ลืมรหัสผ่าน
 
 
ภาพกิจกรรม
กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม ลงพื้นที่ตรวจคุณภาพน้ำมันทอดซ้ำในร้านค้า

✨กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม ลงพื้นที่ตรวจคุณภาพน้ำมันทอดซ้ำในร้านค้า

✅วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2569 นางสุคณรัตน์ นาคกุล นายกเทศมนตรีตำบลบ้านตาขุน มอบหมายให้ นางเย็นตา วิเชียรวงศ์ ผู้อำนวยการกองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม และเจ้าหน้าที่กองสาธารณสุขฯ ลงพื้นที่ตลาดนัด (ถนนคนเดิน) โดยมีการเก็บตัวอย่างน้ำมันในการตรวจคุณภาพน้ำมันทอดซ้ำในร้านค้า เพื่อคุ้มครองความปลอดภัยด้านอาหาร (Food Safety) และส่งเสริมการดำเนินงานให้เป็นไปตามมาตรฐาน

โดยได้ดำเนินการตรวจสอบคุณภาพน้ำมันทอดซ้ำ จำนวน 34 ร้านค้า

ผลการตรวจพบว่า ผ่านเกณฑ์มาตรฐานทุกร้าน✅

(ปริมาณสารโพลาร์ Polar Compounds

ไม่เกิน ร้อยละ 25 ของน้ำหนัก)

♦️อันตรายจากสารโพลาร์และมาตรฐาน

• อันตรายต่อสุขภาพ: สารโพลาร์ในน้ำมันทอดซ้ำก่อให้เกิดโรคความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ และหากสูดดมไอระเหยจากน้ำมันทอดซ้ำเป็นเวลานานอาจเพิ่มความเสี่ยงมะเร็งปอด

• มาตรฐานกฎหมาย: ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 283 พ.ศ. 2547 กำหนดให้น้ำมันที่ใช้ทอดอาหารเพื่อจำหน่ายมีสารโพลาร์ได้ไม่เกิน 25% ของน้ำหนักน้ำมัน

♦️วิธีสังเกตและลดอันตราย

• สังเกตน้ำมันเสื่อมสภาพ: น้ำมันมีสีเข้มดำ, กลิ่นเหม็นหืน, เกิดฟองมาก, เหนียวข้น, และเกิดควันมากเมื่อใช้ความร้อนต่ำ

• วิธีป้องกัน: เปลี่ยนน้ำมันทอดซ้ำบ่อยๆ ไม่ใช้น้ำมันเดิมทอดเกิน 2-3 ครั้ง และใช้ชุดทดสอบสารโพลาร์ (Polar Test Kit) ที่มีความแม่นยำสูงตรวจเช็ค

สารโพลาร์สะสมในน้ำมันที่ผ่านความร้อนสูง โดยเฉพาะอย่างยิ่งน้ำมันที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวสูง จึงควรเลี่ยงน้ำมันที่มีสารโพลาร์เกินค่ามาตรฐาน

.

ทางเทศบาลตำบลบ้านตาขุนขอขอบคุณโรงพยาบาลบ้านตาขุนอนุเคราะห์บุคลากรในการดำเนินการตรวจสอบคุณภาพน้ำมันทอดซ้ำ ในครั้งนี้

.

เทศบาลตำบลบ้านตาขุน

“ คิดสร้างสรรค์ มุ่งพัฒนา ยึดหลักธรรมาภิบาล “

เว็บไซต์ : https://www.bantakhun.go.th/frontpage

ภาพ งานประชาสัมพันธ์ / ข่าว นายอนุร์ หลิมกุล

ภาพกิจกรรมอื่นๆ